11 June 2008

Sơ lược về font chữ tập viết - unitapviet


"Unitapviet" gồm 2 font chữ theo kiểu Truetype Fonts (.ttf) và tuân theo bảng mã Unicode.

Lý do ra đời và lịch sử của font chữ unitapviet bạn có thể tham khảo thêm tại topic "font chữ tập viết có ai có không" trên diễn đàn WTT


1. Lý do của tôi khi làm ra font chữ Unitapviet

"Con mình sắp vào lớp 1 - và mình đang tự dạy cháu viết chữ. Sách cho các cháu học chữ, tập viết và đánh vần thị ngoại thị trường nhiều lắm - nhưng mình muốn in vài câu -từ ngắn của riêng mình, để cháu có thể đồ theo và tập viết. Các câu chuyện bé thích, các câu nói của các nhân vật trong truyện - khi được in sẵn - sẽ tăng độ thích thú cho cháu tập viết.

Việc học viết và rèn chữ đẹp cũng sẽ trở nên dễ dàng hơn khi phụ huynh tự in các bài cho cháu - đặc biệt - đa số phụ huynh bây giờ có thể dàn trang và in ra cho cháu."

2. Với Unitapviet bạn có thể làm được gì?

Như bạn thấy trong hình trên, tất cả các chữ cái đều được vẽ bằng các đường đứt nét (để cho trẻ đồ theo) và có hình dáng theo đúng chuẩn chữ viết trong trường tiểu học do BGD ban hành.

Với bộ font chữ Unitapviet và các tiện ích đi kèm với nó, bạn có thể:
 • Tạo các bài nhận biết chữ cái theo khổ lớn để cháu đồ
 • Dễ dàng in lại nhiều lần các chữ trẻ viết còn xấu để luyện viết thêm, điều đó đồng nghĩa với việc bạn tiết kiệm được một khoản chi phí
 • Tạo những bài tập viết là tên của trẻ, câu thơ hay ... những gì gần gũi, vui vẻ và có ý nghĩa với trẻ; tạo sự hứng thú cho trẻ vào những giờ tập viết, những giờ ngồi học cùng với bạn.

 • Tuy vậy, Unitapviet ver 1.0 đã có rất nhiều lỗi (xem chi tiết tại đây). Đo đó, hiện tại bạn chỉ nên sử dụng Unitapviet để tập viết các chữ cái viết thường và rời rạc. Bạn nên cân nhắc kỹ nếu muốn tập viết nối thành từ.

  3. Để sử dụng được font chữ unitapviet và tạo bài tập viết - bạn cần:
 • Có một phần mềm soạn thảo văn bản (Vd: MS.Word 2003 trở về sau)
 • Install / Add font chữ Unitapviet
 • Một phần mềm xử lý bàn phím (để nhập dữ liệu theo bảng mã Unicode - vd: Unikey - download tại Download Center)
  Hoặc sử dụng form nhập tiếng Việt theo bảng mã Unicode

 • No comments: